Sự quan trọng của việc distribution trước khi nén cà phê Espresso
Khi pha espresso, tất cả chúng ta đều mong muốn có được một kết quả chiết xuất hoàn hảo – Đó là pha được một tách espresso với lớp crema dày mịn và hương vị đạt chuẩn. Nhưng bạn có biết, để thực hiện được điều ấy, có rất nhiều yếu tố trong ngoài lẫn yêu cầu kỹ thuật đúng cách mà trong đó, động tác distribution trước khi nén cà phê espresso lại chiếm vai trò khá quan trọng.
Distribution trước khi nén cà phê espresso là gì?
Có thể động từ tamping – nén cà phê espresso đã quá quen thuộc với các barista. Nhưng trước khi thực hiện động tác nén cà phê espresso thì bột cà phê cần phải được dàn đều trong portafilter (basket) để khi nén, chúng ta tạo được một “khối bánh” có kết cấu vững chắc và bề mặt bằng phẳng, không bị nghiêng.
Hay nói đơn giản, distribution để chỉ hành động phân phối, dàn đều bột cà phê trong basket bằng tay hoặc bằng dụng cụ. Tùy thuộc vào máy xay cà phê của bạn, động tác distribution có thể dễ hoặc khó hơn.
Distribution đúng cách
Một số máy xay điện tử có phễu dẫn giúp bột cà phê được dẫn vào giữa portafilter đều và liên tục. Điều này giúp bột cà phê sẽ phân tán tốt trong basket. Trường hợp này, chỉ cần dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ vào thành basket để giúp chúng dàn đều ra.
Nhưng đối với các máy xay cà phê có hộc chứa bột (doser), việc này sẽ khó hơn một chút vì bạn sẽ dùng cần gạt để lấy cafe. Hành động này vô tình khiến một lượng lớn bột cafe rơi xuống và nó sẽ đổ dồn lên nhau như chóp núi. Do đó, lượng cafe sẽ khó phân bổ đều khi so với phễu dẫn trên máy xay cafe điện tử
Với trường hợp như vậy, để tay cầm pha cafe bên dưới hộc chứa bột và gạt sao để lượng bột có thể trút đều vào giữa basket. Ngoài ra, hãy thử di chuyển tay cầm pha cafe sang trái hoặc phải một chút để lượng bột có thể trút xuống đều hơn. Sau khi lấy đủ lượng bột cần thiết, dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ vào thành basket để dàn đều cafe ra.
Mục đích của distribution là gì?
Distribution và tapping không hề giống nhau, mặc dù đều là động tác vỗ nhẹ vào thành basket nhưng về mục đích lại khác nhau. Distribution được thực hiện song song với quá trình lấy bột cafe từ máy xay cafe và trước động tác grooming.
Distribution nhằm phân phối lại bột cafe trong basket, để chúng được dàn đều ra và giúp việc tamping trở nên tốt hơn. Tapping lại là động tác thồ tamper vào thành basket để loại bỏ những hạt bột cafe còn vương trên thành.
Nếu không distribution trước khi nén cà phê espresso thì sẽ như thế nào?
Khả năng cao là bạn sẽ bị Over Extrated hoặc Under Extracted. Cả hai trường hợp đều cho ra kết quả tệ đối với một tách espresso.
Hãy thử hình dung nếu không thực hiện distribution thì chuyện gì sẽ xảy ra? 😕
Bột cà phê sẽ “ngổn ngang” bên trong basket khi bạn lấy chúng từ máy xay ra. Tiếp đó, bạn thực hiện động tác tamping (nén cà phê espresso), ngay lặp tức, “khối bánh cafe” bên trong basket sẽ bị nghiêng. Thậm chí sát thành basket cũng bị hở do sự phân phối không đều.
Điều này khiến nước có xu hướng chảy về vùng trũng và không ngấm đều hết bột cafe hoặc hình thành các kênh lưu dẫn (channeling), dẫn đến tách Espresso pha ra có vị quá nhạt (Under Extracted) hoặc đắng khét (Over Extracted).
Distribution bằng dụng cụ (distribution tool)
Mặc dù động tác phân phối lại cà phê có thể dễ dàng với các barista lành nghề. Nhưng với những barista mới, đây vẫn là việc khiến họ lúng túng. Không quá khó để bắt gặp hình ảnh những cô cậu barista học nghề đứng vỗ mãi vào basket mà bột cà phê thì cứ văng vương vãi ra ngoài hoặc nén cà phê chưa đúng kỹ thuật.
Đừng lo lắng, trang bị một bộ kit distribution tool sẽ giúp bạn thực hiện nén cà phê espresso dễ dàng hơn. Nhưng hãy nhớ, distribution tool chỉ giúp phân phối/ san phẳng lại bột cafe chứ không phải là tamping đâu nhé. Động tác nén cà phê espresso vẫn phải thực hiện với một lực nén tương đương 20kg.
Xem thêm:
Những điều cần biết khi nén cà phê espresso
Sau tất cả…
Nắm vững những thao tác kỹ thuật khi chiết xuất espresso là điều không mấy dễ dàng. Chúng đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và quan trọng là sự đam mê bạn dành cho cà phê. Tập luyện chăm chỉ mỗi ngày sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường mở ra những hương vị ẩn của Espresso – và chúng thật sự rất tuyệt vời.