Phân biệt các loại cà phê Ý hiện nay để không còn “lạc quẻ” khi gọi món
Phần nhiều chúng ta – trừ những người am hiểu về cafe – đều nhìn thấy các món uống như espresso, latte, cappuccino xuất hiện trên Drinks menu. Nhưng chưa chắc đã phân biệt được hoàn toàn. Vì thế bài viết sau đây sẽ phần nào giúp bạn dễ nhận biết các loại cà phê Ý hiện nay – cho công việc barista hoặc đơn giản là vì tò mò.
Espresso (cà phê pha máy)
Espresso là một loại đồ uống từ cà phê ra đời vào năm 1930 và dần trở nên được ưa chuộng nhất trong các loại cà phê Ý. Sau đó dần trở nên được yêu thích và quen thuộc với mọi người khắp nơi trên thế giới.
Bằng cách cho nước được ép dưới áp suất cao (9 bar) đi qua một lượng cafe đã xay mịn sẽ cho ra khoảng 25-30ml cà phê espresso (1 shot). Pha chế bằng phương pháp này sẽ chiết xuất được hết hương vị của cà phê và có sự xuất hiện của một lớp dầu màu vàng trên bề mặt espresso (crema)
Espresso là thức uống căn bản và quan trọng cho các món uống nền sữa như Latte macchiato, Cappuccino hay Mocha. Thông thường sẽ có 3 kiểu order espresso như sau:
- Short Black – Tương đương 25-30ml cà phê espresso
- Doppio – 2 shot – Tương đương 50-60ml cà phê espresso
- Ristretto – espresso đậm đặc(15-22 ml), pha chế với lượng nước ít hơn.
Cùng nói thêm một chút về Espresso Lungo và Americano
Về mặt chung thì cả hai món uống đều được pha loãng. Nhưng khác nhau ở cách chiết xuất và pha chế. Nếu như ở Espresso Lungo là sự gấp đôi lượng nước đi qua bột cà phê thì với Americano sẽ là pha loãng espresso với lượng nước nóng gấp đôi. Khác nhau đó nha 😉.
Cappuccino /kæ.pə.’t∫i:.nou/
Hay quen thuộc hơn với tên gọi Capuchino (một cách phát âm của người Việt) là thức uống được nhiều phái nữ ưa chuộng nhất trong các loại cà phê Ý này gồm có 3 thành phần chính: espresso, sữa nóng (steamed milk) và bọt sữa (foam milk) theo tỉ lệ 1/1/1. Nó khá giống Latte nhưng lại hoàn toàn khác nhau về kỹ thuật steaming và lượng sữa.
Latte (/Læ.tei /)
Tương tự như cappuccino nhưng nhiều sữa hơn với tỉ lệ 1/2/1. Một Latte được pha đúng chuẩn phải gồm 3 tầng rõ rệt, được rót vào theo thứ tự quy định và không trộn lẫn vào nhau. Bao gồm sữa (steamed milk) được rót vào cốc đầu tiên ở đáy cốc, sau là lớp foam sữa ở tầng cao nhất, cuối cùng sẽ rót espresso qua lớp bọt sữa để xuống tầng thứ 2.
Caffe Latte
Được hiểu đơn giản là cà phê sữa pha từ espresso và sữa nóng. Người ta thường làm caffe latte với tỉ lệ espresso/steamed milk/foam milk là 1/1/½. Đây là thức uống lý tưởng cho những ai không quá thích vị béo.
Một ly caffe latte đạt chuẩn có lớp foam milk chỉ dày 1cm
Macchiato /Ma:.ki.’a:.tou/
Cũng có nơi gọi là Caffe Macchiato. Được phục vụ với 1 shot espresso và một ít sữa nóng cùng lớp foam sữa cực mỏng bên trên.
Lâu lâu bạn sẽ nghe cụm từ Long Macchiato thì điều ấy có nghĩa rằng chúng ta cần 1 doppio cho món uống này
Mocha /Mɒ.kə/
Mocha là sự pha trộn giữa cappuccino và sô cô la. Một ly mocha được tạo ra bằng cách trộn bột sô cô la với 1 shot espresso và sau đó thêm phần sữa đã đánh bông mịn vào. Cacao cà phê cũng là một tên gọi khác của món này.
Tip: Chiết 1 shot espresso vào cốc »Thêm một muỗng bột sô cô la vào và khuấy tan » Thêm sữa nóng » Rắc bột socola.
Xem thêm cách đánh sữa đúng cách cho món Latte và Cappuccino tại đây.
Xem thêm các yếu tố giúp pha espresso ngon tại đây.