CÁCH VỆ SINH MÁY PHA CÀ PHÊ CHUYÊN NGHIỆP HÀNG NGÀY TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO
Vệ sinh máy pha cà phê là một việc làm vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải thực hiện hàng ngày và định kỳ. Giữ cho máy pha cà phê sạch sẽ không những giúp máy kéo dài được tuổi thọ, sử dụng lâu dài mà còn giúp bạn làm ra những tách espresso thơm ngon tinh khiết nhất.
Tuy nhiên vì lí do nào đó, các barista thường hay lơ là việc vệ sinh máy pha cà phê. Và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy pha cafe một cách kỹ càng nhất.
Tại sao cần phải vệ sinh máy pha cà phê hàng ngày?
Máy pha cà phê sử dụng lâu ngày sẽ bị tồn đọng dầu cafe (coffee oil) và canxi trong các bộ phận như group-head, shower, đường ống dẫn… và dẫn đến cafe chiết xuất sẽ bị biến đổi, có mùi hôi khó chịu.
Là một barista, bạn cần phải thực hiện việc vệ sinh hàng ngày và định kỳ nhằm loại bỏ các cặn bẩn bám tại đó. Đồng thời phải thực hiện các công đoạn thay ron cao su, ngâm rửa boiler, chùi rửa khung máy pha cafe (vệ sinh chuyên sâu).
Dụng cụ chuẩn bị:
1/Phễu lọc không lỗ (blind filter)
2/Cọ/bàn chải vệ sinh máy pha cafe (coffee machine brush)
3/Dung dịch vệ sinh chuyên dụng
4/Tua-vít đầu dẹp
5/Khăn mềm
6/Chổi nhỏ hoặc máy thổi bụi mini (nếu có)
Vệ sinh hàng ngày bằng nước thường và khăn mềm
1.Vệ sinh group-head
Bước 1*: Lắp blind filter chặt vào handle (tay cầm pha cafe) và lắp vào group-head – mục đích là không để nước thoát ra – nhấn nút xả nước và giữ khoảng 5-10 giây. Tháo hở tay cầm pha cafe cho nước thoát ra và thực hiện lặp lại khoảng 4-5 lần đến khi nước trong blind filter trong là được.
Bước 2: Dùng cọ vệ sinh máy pha cafe chải sạch các ngóc ngách dưới group-head và tấm shower (màn xả nước)
*Lưu ý: Không dùng bùi nhùi chùi màn xả nước và group-head sẽ dẫn đến rách màn xả nước và trầy xước.
Bước 3: Lau sạch bộ phận group-head với khăn mềm
2.Vệ sinh vòi steam
Bước 1: Chuẩn bị một ca nước nguội và để ngập đầu vòi steam trong nước.
Bước 2: Mở vòi steam để luồng hơi sục vào ca như khi đánh sữa trong vòng 5 giây. Lặp lại 4-5 lần.
Bước 3: Lần xả cuối sẽ để vòi hơi steam đến khi nước gần sôi thì tắt. Mục đích để sức nóng loại bỏ các cặn sữa bám trong đầu vòi steam được đẩy ra hết
3.Vệ sinh tổng thể máy pha cafe, dụng cụ pha chế
Dùng chổi nhỏ phủi các bụi cafe, vết dơ bám trong trên máy và lau lại một lượt với khăn mềm. Đối với các dụng cụ pha chế như thùng đập bã, tamper, ca đánh sữa, phễu lọc, tay cầm pha cafe cần được sửa sạch, lau khô.
Vệ sinh mỗi cuối tuần với dung dịch vệ sinh chuyên dụng
1.Vệ sinh group head
Bước 1: Cho một ít bột vệ sinh group-head vào blind filter và lặp lại bước 1*
Xem thêm: Bột vệ sinh chuyên dụng đa năng Puly Caff Calcinet
Bước 2: Dùng vít dẹp mở ốc vít ngay màn xả nước và ngâm rửa màn xả nước (shower) trong dung dịch. Đồng thời lau sạch phía dưới group-head với khăn mềm
Bước 3: Lắp shower vào, xả nước group-head
2.Vệ sinh vòi steam
Bước 1: Hòa tan dung dịch vệ sinh vào ca đánh sữa
Bước 2: Thực hiện xả hơi vào ca dung dịch như khi đánh sữa
Bước 3: Tháo đầu vòi, ngâm rửa trong dung dịch và dùng kim trên cọ vệ sinh máy pha cafe làm sạch các lỗ trên vòi hơi
Bước 4: Lắp vòi vào và thực hiện xả hơi.
*Lưu ý: Không dùng trực tiếp bột vệ sinh để làm sạch vòi steam, tránh trường hợp bột bị hút ngược vào làm tắc nghẽn đầu vòi
3.Vệ sinh các bộ phận pha chế
Cho toàn bộ thùng đập bã, tamper, tay nén, ca đánh sữa, phễu lọc vào chậu dung dịch nước ấm và ngâm rửa trong vòng 15 phút. Rửa lại bằng nước sạch và lau khô.
Vệ sinh máy pha cà phê nâng cao – Làm sạch sâu
Vệ sinh chuyên sâu máy pha cà phê cần thực hiện định kỳ theo hướng dẫn của kỹ thuật
1.Descale máy pha cà phê
Chúng tôi không khuyến nghị bạn descale tại nhà vì đây là một công việc phức tạp. Đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao.
Scale còn được biết đến là cặn khoáng như canxi, magie bám vào trong lòng nồi hơi (boiler), bơm (pump) và các đường ống dẫn. Nói chung là các bộ phận dẫn nước, chứa nước của máy pha cà phê chuyên nghiệp.
Nếu quá nhiều scale trong các bộ phận trên sẽ dẫn đến bơm nước chậm, giảm dung tích chứa nước của boiler. Thậm chí tệ hơn là hư điện trở, hư boiler và lúc ấy tiền sữa chữa rất cao. Đôi khi là bằng cả tiền mua máy pha cà phê mới.
Chính vì thế, ngay từ khi mua máy pha cà phê chuyên nghiệp. Bạn hãy trang bị lọc nước máy pha cafe để làm mềm nước – loại bỏ khoáng. Trang bị lọc nước là việc thiết thực, ngoài giữ sạch máy pha cafe chúng còn giúp espresso có vị tinh khiết hơn nhiều lần.
2.Thay ron cao su mỗi 6 tháng
Nếu lắp handle vào group-head và thấy hiện tượng gỉ nước. Chứng tỏ ron cao su đã dãn. Dùng nhíp dài mũi nhọn để tháo ron cũ ra và thay ron mới vào. Lắp handle vào để cố định ron.
Với các công đoạn làm sạch chuyên sâu, vui lòng liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để tư vấn và thực hiện. Việc làm tại nhà có thể sai kỹ thuật dẫn đến các hư hỏng nặng.
Liên hệ ngay với chúng tôi:
- TP.HCM: 0833066066 – 0944239003
- Hà Nội: 0912120099 – 0936637999
- Đà Nẵng: 0986120099 – 0833066026
- Nha Trang: 0903208008 – 0904531878
Xem thêm:
Các sản phẩm máy pha cà phê chuyên nghiệp 2 group