Các bước chuẩn bị và cách sử dụng máy pha cafe espresso chuyên nghiệp
Máy pha cafe espresso chuyên nghiệp là các máy thường được sử dụng tại các quán cafe bởi chất lượng thức uống được pha từ máy luôn được đánh giá cao hơn cafe pha phin. Ngày càng nhiều các mô hình kinh doanh cà phê pha máy mọc lên và thu hút rất nhiều người đầu tư.
Các khâu chuẩn bị cần thiết
Để pha được một tách espresso chất lượng thu hút khách hàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó khâu chuẩn bị và hiểu rõ cách sử dụng máy pha rất quan trọng.
Kiểm tra nguồn cafe
Cần chọn mua loại cà phê hạt tươi ngon nhưng tránh quá tươi, vì lúc đấy cafe chưa degas (giải phóng khí CO2) nên chưa có thể trạng hương vị tốt nhất. Sau 48 tiếng là thời điểm lý tưởng để sử dụng.
Theo các chủ quán, để espresso luôn có độ tươi mới, chúng ta nên xay cafe tới đâu thì dùng hết lượt bột ấy trong ngày. Tránh lưu trữ quá lâu, cafe bột sẽ phát tán hết hương và khi pha ra, hầu như không còn thơm nữa.
Kiểm tra nguồn nước
Tuyệt đối không dùng nước khoáng để pha cafe. Nước khoáng sẽ làm hỏng máy pha cafe ngay lập tức. Bạn nên dùng nước tinh khiết hoặc trang bị bộ lọc nước (xử lí làm mềm nước) riêng của hãng để có chất lượng nước tốt nhất.
Việc sử dụng nước máy và nước giếng khiến chất lượng espresso rất tệ. Đơn giản vì đa phần các loại nguồn đấy chứa nhiều tạp chất và nhiễm phèn. Espresso sẽ bị biến chất và kém vị.
Kiểm tra nguồn điện
Mỗi loại máy pha cafe espresso sẽ dùng một nguồn điện tương ứng. Kiểm tra các dây dẫn và nguồn điện trước khi pha chế để tránh chập mạch, hư hỏng máy pha cafe và xảy ra các sự cố đáng tiếc khác.
Kiểm tra nhiệt độ pha chế (brewing temp) máy pha cafe
Trước khi sử dụng máy pha cafe, bạn nên kiểm tra nhiệt độ pha chế. Nhiệt độ này lý tưởng khi nằm trong khoảng 90-95 độ C. Một brewing temp đạt sẽ góp phần giúp thăng hoa hương vị espresso.
Tất nhiên trong quá trình chiết xuất cafe, các barista cần phải học cách làm chủ các vấn đề liên quan. Và đó là một chủ đề sẽ được nhắc đến trong bài viết khác.
Hướng dẫn sử dụng máy pha cafe espresso
Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể trên máy pha cafe espresso Wega Pegaso EVD 2 Group – Best seller 2019. Các máy pha khác của hãng cũng thực hiện theo các chỉ dẫn tương tự.
Máy pha cà phê Wega Pegaso EVD 2 Group là dòng máy pha cafe espresso chuyên nghiệp thích hợp cho các quán cafe, nhà hàng, khách sạn quy mô lớn với số tách espresso pha liên tục đến 250 tách / giờ. Bên cạnh công suất vượt trội, Wega Pegaso EVD 2 Group còn sở hữu vẻ ngoài theo phong cách minimalism và nhiều tính năng nổi bật hỗ trợ pha chế.
Việc sử dụng và bảo dưỡng máy pha cà phê thế nào cho đúng kỹ thuật là một trong những điều quan trọng mà các chủ quán nên lưu tâm.
Chú thích các bộ phận và phím bấm trên máy pha cà phê espresso Wega Pegaso
- Công tắc khởi động máy
- Đèn báo khởi động máy
- Đồng hồ đo nhiệt độ và áp suất máy
- Đèn báo mực nước bình đun
- Espresso (1 shot)
- Espresso (2 shot)
- Espresso Lungo (1 shot)
- Espresso Lungo (2 shot)
- Prog Stop và phím xả nước
- Cụm phím cơ pha cafe
- Van khởi động vòi steam
- Vòi steaming
- Vòi lấy nước nóng
- Group-head
- Tay cầm pha cafe (handle)
- Khay hâm ly tách
Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso Wega Pegaso EVD/2
B1: Lắp đặt máy pha cafe espresso Wega Pegaso EVD (xem ảnh dưới)
B2: Kiểm tra nguồn nước
B3: Sau khi kết nối phích cắm với nguồn điện. Bật công tắc máy qua số 1 để máy bơm nước và đợi khoảng 2-3 phút. Khi đèn báo không còn chớp nữa, chuyển công tắc qua số 2 để máy bắt đầu đun nước
B4: Đợi khoảng 30’ để máy gia nhiệt.
B5: Kiểm tra nhiệt độ của máy pha cafe espreso đã đạt yêu cầu chiết xuất hay chưa bằng cách quan sát đồng hồ trên máy
- Đối với máy pha cà phê 2 Group: kim chỉ hệ số 1.1
- Đối với máy pha cà phê 1 Group: kim chỉ hệ số 1.0
B6: Xả nước group-head trước khi lắp tay cầm pha cafe vào group-head và xả hơi vòi steaming trước khi đánh sữa.
B7: Thực hiện pha chế và luôn lắp tay cầm pha cafe vào group-head khi không sử dụng để nhiệt độ chiết xuất luôn đạt mức chuẩn.
*Nguồn điện (đi dây ø2.5mm):
- Máy 1 Group, 1 pha, điện 220V/50-60Hz
- Máy 2 Group, 3 pha, điện 380V/50-60Hz
1. Vị trí khoan lỗ ngay trung tâm đặt máy (kích thước ø45mm)
2. Dây lọc nước ø17mm
3. Lọc nước lưu lượng 500L/H trở lên
4. Nguồn nước phải có van đóng mở, đi dây ø17mm.
5. Dây xả nước thải ø27mm
6. Đường thải PVC ø27mm, khoảng cách từ đây tới máy tối thiểu 1m
7. Dây nguồn điện máy pha cafe espresso
8. CB tự động cho máy + có dây nối đất
+Công suất <3200W (1group): 1 pha, 20A trở lên
+Công suất >3200W (2group): 3 pha, 25A trở lên
9. Ổ điện cắm dây nguồn máy xay cà phê
Ghi chú: Cần phải có không gian hai bên và sau máy để có đủ sự thông thoáng
Vài lưu ý trong quá trình sử dụng máy pha cafe espresso
- Nên đợi máy bơm xong mới tiến hành pha cafe
- Luôn lắp tay cầm pha cafe (handle) vào group-head
- Nên kiểm tra nhiệt độ trước khi pha cafe
- Không úp ly tách quá ướt lên khay hâm ly tránh nước nhỏ giọt vào bên trong gây hỏng hóc máy
- Nguồn nước sử dụng phải là nước tinh khiết hoặc đã qua xử lí bằng lọc nước
Hướng dẫn vệ sinh, bảo dưỡng máy pha cafe espresso
- Sau mỗi cuối ngày sử dụng, nên lau chùi máy với khăn mềm.
- Thực hiện xả nước group-head và xả hơi vòi steam nhằm loại bỏ sạch sẽ các cặn còn tồn đọng và lau khô
- Ngâm rửa các dụng pha chế như tay cầm, ca đánh sữa, thùng đập bã.
- Tắt nguồn máy pha cafe
- Nên vệ sinh định kỳ máy pha cafe với dung dịch chuyên dụng để kéo dài tuổi thọ cho máy
Xem thêm:
Cách vệ sinh máy pha cà phê chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao